Lịch sử Cà phê lạnh – Cold Brew Coffee

Cà phê lạnh - Cold brew coffee là gì

Cà phê được ủ lạnh đã thay đổi và trở nên khá phổ biến chỉ trong vòng 10 năm qua. Ở nhiều quốc gia có những công thức khác nhau để tạo ra cà phê lạnh cho riêng mình: cà phê đá Thái Lan và Việt Nam, và cà phê lạnh Ấn Độ. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này là sử dụng cà phê nóng để nguội và cho thêm đá hoặc cà phê hòa tan thêm đá. Vậy cà phê lạnh là gì? Và

Pha cà phê bằng nước lạnh
Pha cà phê bằng nước lạnh

Bạn nghĩ cà phê pha lạnh đầu tiên được tạo ra ở đâu? Việt Nam, Nhật Bản, Ethiopia, hay Hà Lan? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời thôi nào!

Khởi nguồn cà phê lạnh

Thương nhân Hà Lan và cuộc gặp gỡ định mệnh

Cà phê lạnh trong lịch sử được ghi chép lại. Từ năm 1600 khi mà những thương nhân Hà Lan lênh đênh trên biển để vận chuyển buôn bán hàng hóa. Và tất nhiên rồi, bấy giờ thuyền đều được làm bằng gỗ việc nghiêm cấm việc sử dụng lửa để đun nước rất quan trọng. Nhưng một phát minh tuyệt vời của nhưng thủy thủ Hà Lan đã tạo ra một loại đồ uống “Cà phê lạnh” bằng cách cho cà phê vào túi vải rồi treo lơ lửng trong thùng gỗ đựng nước.

Cà phê lạnh được người Hà Lan truyền bá đến Nhật Bản
Cà phê lạnh được người Hà Lan truyền bá đến Nhật Bản

Sau khi đến Nhật Bản đã truyền bá lại phương pháp pha cà phê lạnh. Và tại đây người Nhật Bản đã tạo ra một phương pháp pha cà phê lạnh hoàn toàn mới “Kyoto-Drip“. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng nước lạnh tinh khiết được nhỏ giọt từ từ trên bề mặt cà phê. Lấy cảm hứng từ việc thẩm thấu nước suối tinh khiết trên ngọn núi Phú Sĩ và chắc chắn rồi nó khác hoàn toàn vời việc ngâm cà phê vào nước lạnh

Những người lính Pháp và pháo đài Mazzagran

Theo như cuốn sách All About Coffee của tác giả William H. Uker xuất bản năm 1922 có viết. Vào năm 1840, tại pháo đài Mazagran, Algeria (Bắc Phi) nằm trong trung tâm của sa mạc Sahara. Những binh sĩ Pháp đã pha chế ra một loại đồ uống kết hợp giữa cà phê và nước lạnh. Khi họ trở về, đã giới thiệu món đồ uống này cho các quán cà phê ở Paris.

Những người lính Pháp cố thủ ở pháo đài Mazagran
Những người lính Pháp cố thủ ở pháo đài Mazagran

Từ đây nó đã lan rộng và phổ biến khắp Châu Âu. Và món đồ uống này được lấy theo tên của pháo đài Mazagran ở Algeria – nơi mà những người lính Pháp canh giữ.

Lịch sử phát triển phân chia Cold Drip – Cold Brew

Phong cách pha cà phê lạnh kiểu Nhật ” Kyoto”

Được đặt tên theo sự nổi tiếng của thành phố Kyoto, Nhật Bản. Người Nhật đã kế thừa và tạo ra một kiệt tác nghệ thuật mà ngày nay chúng ta được biết đến với Cold Drip – cà phê lạnh nhỏ giọt. Hay “Tháp pha cà phê lạnh”

Tháp pha cà phê lạnh phong cách Kyoto
Tháp pha cà phê lạnh phong cách Kyoto

Qua nhiều thế kỷ, kiểu pha cà phê lạnh Kyoto đã trở nên rất nghệ thuật. Phương pháp này, thay vì ngâm trực tiếp cà phê vào trong nước lạnh, cà phê sẽ được nhỏ giọt từ từ. Việc nhỏ giọt như vậy tạo ra một tách cà phê được pha nhanh hơn, hương vị cũng trở lên mượt mà và nhẹ nhàng hơn

Cà phê lạnh Cold Brew đến Mỹ và thương hiệu lớn Toddy ra đời

Khi nhắc đến Mỹ về cà phê lạnh. Phải nói đến Todd Simpson, một người đàn ông tuyệt vời! Đã tạo nên dụng cụ pha chế cà phê lạnh Toddy vào năm 1960. Mà ngày nay, nó là đại diện chính khiến cà phê Cold Brew bành trướng hơn tại rất nhiều quốc gia. Nhắc đến bành trường lại nhớ ngay đến. Trùm cà phê Starbucks đã tiếp nối và theo đuổi xu hướng cà phê Cold Brew từ năm 2015. Sau đó là hàng loạt các ông lớn Blue Bottle của New Orleans, hay Stumptown với loại cà phê lạnh đóng chai mang đi tuyệt vời

Dụng cụ pha cà phê lạnh Toddy
Dụng cụ pha cà phê lạnh Toddy

Biến thể của Cold Brew Coffee ngày nay

Ngày nay việc sử dụng cà phê lạnh đã ngày càng trở nên phổ biến. Với vô số các quán cà phê mọc lên từng ngày và cũng vô vàn các loại đồ uống mới, được làm ra từ chính nguyên liệu là cà phê lạnh. Bạn có biết Trà vỏ cà phê Cascara mới được Starbucks đưa vào menu không? Hãy thử kết hợp nó với bình ngâm lạnh Hario và bạn sẽ có được món đồ uống thơm ngon sử dụng phương pháp Cold Brew đó. Hoặc sáng tạo một chút với món đồ uống cà phê lạnh kết hợp với sữa tươi, soda – chanh vàng.

Còn chần chừ gì nữa sao bạn không thử nghiên cứu những sản phẩm tuyệt vời !!! trong bộ sưu tập dụng cụ pha cà phê lạnh khổng lồ của CMshop nhỉ !

Nhấn Share nếu bạn thấy thích:

Comments

comments

Trả lời

Call Now Button