Review cối xay tay Timemore X Lite: Xay thử, pha thử, uống thử

Đánh giá cối xay Timemore X Lite

Xuyên suốt lịch sử phát triển của Timemore, các dòng cối xay luôn hướng đến một nhiệm vụ chính là phục vụ tốt dành riêng cho nhu cầu xay giấy lọc (pour over). Nhưng đối với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thiết bị pha chế cà phê thủ công, có vẻ như vậy là chưa đủ!

Những khách hàng yêu thích cà phê, họ cần nhiều hơn thế! Tức là một chiếc cối xay cần đáp ứng cả hai yếu tố là xay mịn được Espresso và xay đều để pha Pour Over.

Năm 2020, Timemore cho ra mắt cối xay đầu tiên làm được việc đó – Timemore Chestnut X: Với đĩa xay S2C hoàn toàn mới cùng các vi chỉnh 2 cấp (0.015mm/ điểm cho Espresso và 0.08mm/ điểm cho Pour Over). Nhưng giới hạn của X nằm ở chỗ nó khá đắt. Gần như ngang hàng với những dòng cối xay cao cấp đến từ Châu Âu

Do đó, năm 2022, Timemore cho ra mắt Chestnut X Lite – một phiên bản giản lược của X. Tất nhiên chất lượng cốt lõi vẫn được giữ lại với khả năng xay đa dụng và điểm hay là X Lite có mức giá dễ chịu hơn nhiều!

Mời anh em kéo xuống phía dưới để xem đánh giá chi tiết cối Timemore X Lite

1. BÓC HỘP TIMEMORE X LITE

Hộp đựng của Timemore X Lite khá to và hoành tráng, giống tương tự Timemore X. Cảm giác bóc seal, nhấc hộp ra phê như lần đầu được đập hộp em iPhone 4 mà mình phải tích góp vài tháng lương mới mua được vậy 😀 . Nói chung là đã tay anh em ạ!

Về cơ bản, phụ kiện bên trong của Timemore X Lite vẫn tương tự như các dòng cối khác của Timemore. Anh em sẽ có:

 • Túi đựng vải 2 ngăn mang theo
 • Chổi vệ sinh chuyên dụng của Timemore
 • Giấy HDSH và giấy bảo hành

2. THIẾT KẾ TIMEMORE X LITE CÓ GÌ KHÁC?

Timemore Chestnut X Lite trông phong cách hơn Chestnut X trước đó và màu sắc cũng sẽ có 2 màu xanh lá và đen.

6 điểm khác nhau chính mà anh em có thể dễ dàng nhận thấy của Timemore X Lite

Đầu tiên, tay cầm của Chestnut X có thể gập được để người dùng có thể cất vào túi mà không cần tháo rời tay cầm. Trong khi đó, Timemore Chestnut X Lite thì không như vậy, nó sẽ giống với các nguyên mẫu trước hơn

Thứ hai, Chestnut X được thiết kế vuông bo trong và không có các đường gân tăng ma sát. Timemore Chestnut X Lite thay đổi thiết kế thành hình trụ tròn và có thêm đường gân thẳng tắp. Nó cho cảm giác cầm đầm tay và đầy đặn hơn

Thứ ba, trọng lượng của Chestnut X khoảng 760g, khá nặng để anh em có thể cầm xay lâu

Còn Timemore Chestnux X Lite chỉ khoảng 600G, tức là ít hơn khoảng 160g, đây chắc chắn là thứ mà anh em mong chờ nhất!

Thứ tư, phiên bản Timemore Chestnux X Lite chỉ có một núm điều chỉnh duy nhất thay vì vi chỉnh 2 cấp như Timemore X. Điều này giúp X Lite dễ dàng hơn cho người dùng khi muốn tìm đúng chính xác cỡ xay nhanh chóng.

Thứ năm, cối xay Chestnut X sử dụng đĩa S2C860 và Chestnut X Lite sử dụng đĩa xay S2C880

Đĩa xay của Chestnux X Lite có điểm khác với các răng cấp 1 mỏng hơn để đâm vỡ mà ít vụn. Mật độ lưỡi dao cấp 2 tăng lên giúp xay cafe nhanh và đều hơn. Tăng cường độ ngọt, cân bằng và hương thơm của cà phê

Đây là kết quả với 3 cỡ xay khác nhau. Nhìn bằng mắt thường, anh em có thể thấy chất lượng bột xay ra rất đều!

Thứ sáu, Chestnux X Lite sẽ có một lớp đệm bảo vệ đặc biệt ở phía dưới để tránh trơn trượt.

3. TRẢI NGHIỆM KHI PHA POUR OVER VỚI CHETSNUT X LITE

Mình sẽ sử dụng máy xay cầm tay Chestnux X Lite để pha Pour Over. Khuyến nghị chính thức của nhà sản xuất là số 13-16. Thông số mình sử dụng khi pha:

 • Cà phê: Ethiopia Yirgacheffe Fully Washed
 • Cỡ xay: Số 15
 • Khối lượng cà phê: 20gr
 • Thời gian xay: 60s
 • Tỉ lệ: 1:13

Chà! Toàn bộ tách cà phê cho cảm giác sạch miệng, không lẫn mùi linh tinh, hương vị rất sáng rõ.

Mình tin rằng mọi người đều rất quan tâm đến việc so sánh giữa các dòng cối xay với nhau. Mình sẽ đo thử xem tỉ lệ đồng đều giữa Comandante C40 MK4 và Chestnut X Lite bằng máy Lighttells cm-200 (Thật may mắn vì mượn được để so sánh)

Phân phối bột C40
Phân phối bột X Lite

Rõ ràng, độ đồng đều của Timemore X Lite tốt hơn C40, bột mịn ít hơn 1-2%. Tuy vậy, bột mịn nhiều hay ít cũng không chắc chắn là tiêu chí chính để đánh giá việc anh em pha ra một ly cà phê ngon, nó hoàn toàn chỉ thể hiện tính ổn định trong khả năng chiết xuất cà phê!

4. TRẢI NGHIỆM PHA ESPRESSO

Ngoài ra, hãy cùng xem việc xay và chất lượng cà phê espresso khi sử dụng X Lite nhé! Thông số mình xay:

 • Cà phê: Ethiopia Yirgacheffe Fully Washed
 • Cỡ xay: Số 6
 • Khối lượng cà phê: 20gr
 • Thời gian xay: 2p07s
 • Thành phẩm: ~40ml

Phải nói rằng chiếc cối Timemore X Lite cho cảm giác xay rất nhẹ và việc cầm nắm cũng đầm tay hơn hẳn Chestnut X. Cảm giác xay rất thích!

Nó không như các dòng 1Zpresso xay nặng tay, bạn cần phải dùng rất nhiều lực. Mà nó kiểu cảm giác nhẹ nhàng giống Comandante nhưng mà xay nhanh hơn 😀 

Chất lượng cà phê chiết xuất trong toàn bộ tách là quá tốt! Vị ngọt đẩy lên mạnh mẽ, hương thơm đầy đặn. Rất đáng để anh em thử!

Nhìn chung, về giá cả so với chất lượng Timemore X Lite đem lại, mình thấy quá ngon anh em ạ! Hiện sản phẩm đang có bán tại các gian hàng chính hãng của Timemore tại Việt Nam.

Giá sản phẩm đang bán: 3990k – 4300k

Anh em có thể tham khảo ở đây: Timemore Chetsnut X Lite

Chúc anh em vui vẻ!

Nhấn Share nếu bạn thấy thích:

Comments

comments

Leave a Reply

Call Now Button