Crema là gì trong Espresso

Espresso là một loại thức uống ra đời từ năm 1930 được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở Ý và Tây Ban Nha. Ngày nay, Espresso đã phổ biến trên toàn thế giới.

Trong thành phần Espresso sẽ có 2 lớp cơ bản, đó là lớp Crema và liquid. Trong 2 lớp này, người ta rất quan tâm đến Crema, vậy crema là gì trong cà phê Espresso? …

Lớp Crema là gì?

Rất nhiều người cho rằng Crema là chất béo, dầu, nhưng thật ra không hẳn vậy.

Ly cà phê Espresso sẽ bao gồm phần cà phê nâu ở phía dưới, và trên cùng là một lớp bọt dày, khi đó người ta gọi lớp bọt đó chính là Crema (lớp kem). Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO­2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế. Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cà phê.

Cách để có được lớp crema hoàn hảo cho ly Espresso

Không phải tách cà phê nào cũng có thể có được lớp crema dày và vững chãi, điều đó đòi hỏi sự tinh tế của barista . Ngoài ra, người thợ rang cà phê phải là một người thợ rang chuyên nghiệp, muốn có được mẻ cà phê chuẩn đúng cho việc pha Espresso, khi rang cà phê phải rang đậm hơn so với bình thường, hạt cà phê phải còn tươi mới, tức là với cà phê Robusta là từ  7 – 15 ngày, với cà phê Arabica là từ 2 – 10 ngày.

th

Đối với một người barista chuyên nghiệp thì ly cà phê Espresso sau khi pha phải có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn , chỉ có lốm đốm màu nâu đen.

Ngoài ra, một vài yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của lớp crema như sau:

Pha trộn cà phê Espresso theo tỷ lệ chuẩn 60% Arabica và 40% Robusta.

Lượng cà phê cần dùng: 7g+(-)0.5g

Nhiệt độ nước lúc chảy khỏi máy: 88độ+(-)2độ C

Nhiệt độ cà phê trong tách: 67độ+(-)3độ

Độ mịn của bột ở cấp độ Fine

Lực nén của tamper 10kg

Thời gian chiết xuất: 25giây +(-)2,5 giây

Độ nhớt ở 45độ: 1,5mPa s

Lượng mỡ tổng cộng: >2mg/ml

Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách

>>> Xem ngay các dụng cụ pha Espresso để tận hưởng lớp Crema dày đặc,tuyệt vời !!!

Nhấn Share nếu bạn thấy thích:

Comments

comments

Trả lời

Call Now Button