CAFE - những lợi ích và tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe - Coffee Maker Shop

CAFE – những lợi ích và tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe

Cà phê là một loại thức uống rất tốt, nó có khả năng giúp con người có thể tỉnh táo hơn, lấy lại tinh thần tốt trong các trường hợp bị mệt mỏi, stress… Ai cũng biết cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cũng là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật những ý tưởng kinh doanh táo bạo.

CAFE - những lợi ích và tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, một số thông tin gần đây lại cho biết những luận điểm trái ngược nhau về tác động của loại thức uống này. Theo một số thống kê cho thấy việc sự dụng cà phê không đúng cách làm tăng huyết áp, đường huyết thậm chí còn gây vô sinh  vì việc quá lạm dụng vào cà phê sẽ gây ra nhiều tác hại không tốt cho cơ thể. Chính vì vậy bài viết này giúp bạn hiểu được và cân bằng việc thưởng thức cà phê trong ngày của bạn.

Cafe tốt cho sức khỏe

Giảm đau: Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại trường Đại học Illinois chỉ ra rằng, uống một đến hai tách cà phê vào khoảng một tiếng trước khi tiến hành các bài tập vận động sẽ giúp giảm các cơn đau cơ. Các nhà khoa học tin rằng, lượng caffeine trong cà phê góp phần tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai cho cơ.

Tăng cường quá trình tuần hoàn máu: Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản về tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn máu của những người không thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi người uống khoảng gần 30 ml cà phê. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định quá trình lưu thông của máu tới các ngón tay. Kết quả cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng máu lưu thông trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nhóm người không uống cà phê. Sự lưu thông máu tốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy vận chuyển tới các cơ nhiều hơn.

CAFE - những lợi ích và tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe

Tăng cường trí nhớ: Đại học John Hopkins đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và phát hiện chất caffeine trong cà phê có thể tăng cường trí nhớ tỏng ít nhất 24 giờ sau khi con người uống cà phê.

Nạp nhiều nhiên liệu hơn cho cơ: Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Sinh lý Ứng dụng chỉ ra rằng, một lượng nhỏ caffeine rất hữu ích cho những người phải luyện tập thân thể với cường độ cao, đặc biệt là các vận động viên. Những người bổ sung caffeine tăng 66% hàm lượng glycogen trong cơ. Glycogen đóng vai trò là nguồn năng lượng thiết yếu đối với các buổi tập thể thao tốn sức, giúp bạn tập luyện trong thời gian dài hơn.

Bảo vệ cơ: Nghiên cứu trên động vật được các nhà khoa học tại trường Đại học Conventry thực hiện cho thấy, caffeine trong cà phê có tác dụng hỗ trợ bù đắp sự suy giảm sức mạnh của cơ theo tuổi tác. Với một hàm lượng vừa phải, cà phê cũng có thể bảo vệ sức khỏe chúng ta, giảm nguy cơ các tổn thương liên quan đến tuổi tác.

Tác hại không mong muốn

Uống nhiều cà phê có thể gây nghiện: khi uống cà phê nhiều và thường xuyên như thói quen nó có thể gây nghiện bất cứ lúc nào. Khi ngày nào đó không được uống cà phê thì sẽ có cảm giác ỉu xìu… Chính vì thế chúng ta phải có cách thưởng thức cà phê đúng cách, hợp lý.

 

Gây mất nước: các bạn uống cà phê nhưng có thể bạn chưa biết cà phê là loại nước uống giúp lợi tiểu, có khả năng kích thích sản xuất ra nước tiểu. Chính vì thế nếu bạn uống quá nhiều cà phê nó sẽ dẫn tới sản xuất ra rất nhiều nước tiểu, khiến bạn mất nước dẫn đên thiếu nước cho cơ thể.

Gây lo lắng, khó chịu: cà phê là loại nước uống có tác dụng gây kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp bạn có thể tỉnh táo hơn. Nhưng trong trường hợp bạn uống quá nhiều, uống hơn 4 cốc trong 1 ngày thì nó có thể bị tác dụng ngược lại, nó làm ảnh hưởng tới tuyến thượng thận, giảm đề kháng…dẫn tới cảm giác bồn chồn, lo lắng.

Gây hại cho dạ dày: vì trong cà phê có tính axit rất cao, chính vì thế nếu uống nhiều, axit vào cơ thể nhiều sẽ dẫn tới các phản ứng không tốt cho dạ dày, có thể gây cảm giác khó chịu, đau bụng, khó tiêu. Và nếu uống cà phê nhiều và liên tục nó có thể dẫn tới các bệnh như viêm, loét dạ dày.

Nhấn Share nếu bạn thấy thích:

Comments

comments